( Hiện tượng ô nhiễm môi trường bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề đang ngày càng trở nên báo động và vẫn chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là việc xử lý nước thải dẫn đến môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

    Nhà sáng chế Trương Văn Đàn (giữa) đã thành công trong việc chế tạo ra công nghệ xử lý môi trường tối ưu nhất Việt Nam

    Theo khảo sát của Trung tâm Quan trắc môi trường Quốc gia – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy hiện trạng môi trường nước mặt lục địa nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng. Lượng nước thải đô thị lớn hầu hết của các thành phố đều chưa được xử lý và xả trực tiếp vào các kênh mương và chảy thẳng ra sông. Ngoài ra một lượng lớn nước thải công nghiệp, làng nghề cũng là áp lực lớn đối với môi trường nước.

    Tại các KCN, nhiều làng nghề và các tòa nhà cao tầng hệ thống xử lý nước thải cũng chưa được đầu tư đúng mức, nhiều doanh nghiệp còn xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý nhưng chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn ra trực tiếp môi trường, gây hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng.

    Mức độ ô nhiễm nước đang ngày càng gia tăng do không kiểm soát được nguồn gây ô nhiễm. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, làm tăng nguy cơ ung thư, sảy thai và dị tật bẩm sinh.

    Theo một nghiên cứu mới đây, đối với các trường hợp ung thư, bệnh phụ khoa ở phụ nữ tại nhiều địa phương đã thấy có đến 40 – 50% là do việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Kết quả nghiên cứu với các con số cho thấy chất lượng nước bị ô nhiễm đến mức báo động do hàm lượng dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép như sông Cầu, Thị Vải, Nhuệ – Đáy, Đồng Nai…

    Để khắc phục hiện tượng ô nhiễm do nước thải gây ra hiện nay Việt Nam đã có không ít các công trình nghiên cứu. Tuy nhiên, chỉ có một giải pháp cải tiến được áp dụng một cách hiệu quả. Cải tiến này do nhà sáng chế Trương Văn Đàn nghiên cứu và kết quả nghiên cứu của ông đã được giới thiệu và công nhận là một trong những công nghệ xử lý môi trường tối ưu nhất Việt Nam hiện nay. Johkasou là hệ thống xử lý chất thải và nước sinh hoạt đạt được những chỉ tiêu tiên tiến, đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất về bảo vệ môi trường của các nước phát triển. Thiết bị Johkasou gồm phần vỏ được chế tạo bằng vật liệu Dicyclopentadiene – Polymer hoặc nhựa Coposite kết hợp sợi hóa học, một máy bơm và 5 bể lọc khí, 2 bể lọc màng sinh học – vi sinh hiếm khí và một bể trữ nước đã qua xử lý, có khoang khử trùng bằng clo…Hệ thống thiết bị này được thiết kế gọn nhẹ, tối ưu nhằm đem lại sự đơn giản trong lắp đặt và sử dụng mà không cần phải xây dựng bể phốt.

    Hệ thống Johkasou có thể áp dụng từng bước thay thế các hệ thống bể phốt hiện nay ở nước ta, trước hết là tại các chung cư cao tầng, các khách sạn, khu du lịch sinh thái, các biệt thự nhằm bảo vệ tính bền vững cho môi trường thiên nhiên trong khu vực và của cả cộng đồng.

    Ông Trương Văn Đàn cho biết: Quá trình nghiên cứu, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ xử lý nước thải, cải tiến và phát triển các giải pháp công nghệ vi sinh phù hợp với môi trường Việt Nam. Sản phẩm đã thích ứng với việc chống chịu úng lụt do triều cường hoặc mưa bão, hợp với các công trình nhà cao tầng, bệnh viện…

(Trích từ: Giải pháp nào cho ngành xử lí nước thải | Pttec.vn )

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Đang tải...


 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG XANH VÀ XANH

Địa chỉ trụ sở chính: Số 84 đường Nguyễn Thanh Bình, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0983.457.612                  

Email: info@xanhxanh.net  -  Website: xanhxanh.net

Công ty tại Hoa Kỳ: Blue & Green US, Địa chỉ: 436 E. Grand Avenue Chicago, Illinois - USA