52 trong tổng số 208 sáng chế/giải pháp công nghệ tham gia Chương trình Sáng tạo Việt 2013 được đánh giá có tiềm năng ứng dụng cao.

Các sáng chế này tập trung vào năm lĩnh vực: nông lâm ngư nghiệp (13 sáng chế); xây dựng (11); môi trường (8); y tế (5); cơ khí, năng lượng, công nghệ thông tin và những lĩnh vực khác (15) - đa số đều đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế và có hiệu ứng xã hội tích cực trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, sáng tạo nông dân toàn quốc, Techmart…

Trong số đó có thể kể đến: sáng chế Công nghệ gia cố nền móng TOP BASE ứng dụng trong thi công nền móng công trình xây dựng của ThS. Đỗ Đức Thắng (Công ty cổ phần giải pháp công nghệ xây dựng quốc tế Việt Nam); Thiết bị xử lý nước thải MGB – JOKASO của TS. Trường Văn Đàn (Công ty cổ phần Môi trường Xanh và Xanh); Giá thể mạ cấy và Chế phẩm phun rơm rạ thành phân bón tại đồng ruộng của TS. Lê Văn Tri (Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Fitohoocmon); Công nghệ xử lý ô nhiễm tràn dầu trên sông, biển túi lọc dầu SOS-B của Phạm Văn Sơn (Công ty TNHH SOS Môi trường; Bóng đèn Led tiết kiệm điện của GS.TS. Trần Văn Tín (Công ty cổ phần điện tử ICEVN)… Riêng sản phẩm bóng đèn Led, với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, tác giả Trần Văn Tín đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty TNHH Vạn Mỹ Phú cuối năm 2013.

Bên cạnh việc là nơi đánh thức tiềm năng sáng tạo, Chương trình còn trở thành nơi tư vấn, hỗ trợ, kết nối các nhà khoa học với các nhà đầu tư để hoàn thiện sáng chế, tiến tới thương mại hóa các sáng chế/giải pháp công nghệ.

Luật sư Thomass Treutler, giám đốc công ty Luật Tillicker& Gibbins, được mời tham gia ban giám khảo chương trình, nhận xét, “Chương trình Sáng tạo Việt giống như một diễn đàn để các nhà đầu tư và sáng chế có thể gặp gỡ nhau, sau đó có thể thỏa thuận và hợp tác để phát triển sáng chế này, để thương mại hóa mang lại lợi ích cho cả hai bên”.

Cũng đồng tình với nhận xét này, đại diện các tác giả sáng chế tham gia chương trình, ông Đỗ Đức Thắng, Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ quốc tế Việt Nam, nói: “Chương trình Sáng tạo Việt là nơi để các tác giả sáng chế, các nhà đầu tư, các công ty, các viện nghiên cứu, các trường đại học cũng như những người yêu thích khoa học công nghệ giao lưu gặp gỡ. Tôi tin rằng những doanh nhân khi xem chương trình này một cách nghiêm túc sẽ tìm thấy những sáng chế, giải pháp ứng dụng được thành công trong nghành nghề của mình”.

Được biết, khi lên sóng VTV3 vào 9 giờ sáng Chủ nhật hàng tuần và phát lại vào 8 giờ 40 thứ Hai tuần kế tiếp, Chương trình Sáng tạo Việt đã nhận được phản hồi tốt từ người xem. Theo điều tra xã hội học về chương trình với số lượng là 300 khán giả, thì 75,4% cho rằng chương trình thiết thực, 58,8% tỏ ra yêu thích, 84,3% đánh giá chương trình đáp ứng được yêu cầu của họ.

 
 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Đang tải...


 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG XANH VÀ XANH

Địa chỉ trụ sở chính: Số 84 đường Nguyễn Thanh Bình, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội

Điện thoại: 0983.457.612                  

Email: info@xanhxanh.net  -  Website: xanhxanh.net

Công ty tại Hoa Kỳ: Blue & Green US, Địa chỉ: 436 E. Grand Avenue Chicago, Illinois - USA